เรือนจำจังหวัดพิษณุโลก

ยินดีต้อนรับ บุคคลทั่วไป 

Show/Hide Header

ยินดีต้อนรับ บุคคลทั่วไป, กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

หน้า: [1]
ผู้เขียน หัวข้อ:ปล่อย‘ดาโอ๊ะ ท่าน้ำ’ อดีตหน.พูโลหลังจำคุก17ปี รบ.หวังช่วยแก้ปัญหาใต้
admin
Administrator
กระทู้: 10
Permalink
กระทู้ ปล่อย‘ดาโอ๊ะ ท่าน้ำ’ อดีตหน.พูโลหลังจำคุก17ปี รบ.หวังช่วยแก้ปัญหาใต้
on: 19 October 2015
ใส่การอ้างถึงคำพูด

ปล่อย‘ดาโอ๊ะ ท่าน้ำ’
อดีตหน.พูโลหลังจำคุก17ปี
รบ.หวังช่วยแก้ปัญหาใต้
ยังคุมความประพฤติ10ปี
2,243ผู้ต้องขังเฮ!พักโทษ
เมื่อวันที่ 17 กันยายน นายวิทยา สุริยะวงค์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ กล่าวว่า ได้เซ็นอนุมัติคำสั่งให้มีการพักการลงโทษ นายหะยีดาโอ๊ะ ท่าน้ำ หรือ ดาโอ๊ะ มะเซ็ง อดีตหัวหน้าขบวนการพูโล ผู้ต้องขังในคดีร่วมกันเป็นกบฏแบ่งแยกราชอาณาจักร สะสมกำลังพล และอาวุธ สมคบกันเป็นซ่องโจร ไปยังเรือนจำกลางยะลา ซึ่งเป็นไปตามนโยบายของรัฐบาลที่ต้องการแสดงความจริงใจในการแก้ไขปัญหาในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้

ทั้งนี้ การพักการลงโทษในครั้งนี้ ยังมีผู้ต้องขังอีกประมาณ 2,243 รายทั่วประเทศ ที่จะได้รับการพักการลงโทษ ซึ่งในส่วนของนายหะยีดาโอ๊ะ คาดว่าจะได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำยะลาในวันที่ 21 ก.ย.นี้ โดยได้รับการประสานจากนายภาณุ อุทัยรัตน์ เลขาธิการ ศอ.บต. ให้ปล่อยตัวในวันดังกล่าว เนื่องจากเป็นช่วงเทศกาลสำคัญของศาสนาอิสลามคือเทศกาลอีดิ้ลอัฎฮา (เฉลิมฉลอง)

ข่าวแจ้งว่า สำหรับการพักการลงโทษของ นายหะยีดาโอ๊ะ ท่าน้ำ อายุ 58 ปี เป็นการพักการลงโทษกรณีมีพิเศษเฉพาะราย ซึ่งนายหะยีดาโอ๊ะ เป็นผู้ต้องขังชั้นเยี่ยมที่ถูกควบคุมตัวอยู่ภายในเรือนจำกลางยะลา ในคดีความมั่นคงต่อรัฐภายในราชอาณาจักร ร่วมกันเป็นกบฎ โดยมีโทษจำคุกตลอดชีวิต ซึ่งมีการกำหนดโทษครั้งสุดท้าย คือ 27 ปี 9 เดือน 10 วันโดยต้องโทษจำคุกมาแล้ว 17 ปี 6 เดือน 12 วัน เหลือโทษจำคุกอีก 10 ปี 2 เดือน 28 วัน โดยจะพ้นโทษในวันที่ 17 พ.ย. 2568

ข่าวแจ้งอีกว่า เรือนจำกลางยะลาได้ขอพักการลงโทษให้นายหะยีดาโอ๊ะ เนื่องจากได้กระทำความดีความชอบพิเศษแก่ทางราชการ โดยให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อการรักษาความมั่นคงและการสร้างสันติสุขในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยที่ประชุมคณะกรรมการพักการลงโทษครั้งที่ 11/2558 เมื่อวันที่ 28 ส.ค.ที่ผ่านมา ได้มีมติเห็นชอบพักการลงโทษแก่นายหะยีดาโอ๊ะ

ทั้งนี้เมื่อได้รับการพักการลงโทษแล้ว นายหะยีดาโอ๊ะจะไปอาศัยอยู่กับนายดอเลาะ มะเซ็ง น้องชาย อายุ 48 ปี ประกอบอาชีพรับจ้าง โดยอาศัยอยู่บ้านเลขที่ 64/1 ม.1 ต.ท่าน้ำ อ.ปะนาเลาะ จ.ปัตตานี โดยจะอยู่ในระยะเวลาการคุมประพฤติเป็นเวลา 10 ปี

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 18 กรกฏาคมที่ผ่านมา เรือนจำกลางยะลา อ.เมือง จ.ยะลา ได้พักโทษ

เป็นกรณีพิเศษและปล่อยตัวนายหะยีสะมะแอ ท่าน้ำ นักโทษในคดีความมั่นคง และเป็นแกนนำขบวนการพูโล หลังถูกศาลพิพากษาลงโทษจำคุกตลอดชีวิต แต่ได้รับการอภัยโทษและลดโทษให้เหลือ 27 ปี 9 เดือน ซึ่งผ่านการจำคุกมาแล้ว 1 ใน 3 คือ 18 ปี จึงเข้าข่ายหลักเกณฑ์การพักโทษได้

ขณะเดียวกันผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดสุวรรณากร อ.หนองจิก จ.ปัตตานี พล.ท.ปราการ ชลยุทธ แม่ทัพภาคที่ 4 เป็นประธานในพิธีรดน้ำศพ อส.ทพ.พุทธพงษ์ หอมสูง อายุ 22 ปี เจ้าหน้าที่ทหารพราน สังกัด ร้อย ทพ.4204 กรมทหารพรานที่ 42 ชุดคุ้มครองครู ที่ถูกกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบลอบวางระเบิดเสียชีวิตในขณะปฏิบัติหน้าที่ เหตุเกิดริมถนนสายปัตตานี-นราธิวาส บ.ราวอ หมู่ 1 ต.ดอน อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี เหตุเกิดวันที่ 16 กันยายนที่ผ่านมา

โดยแม่ทัพภาคที่ 4 ได้มอบเหรียญบางระจันให้แก่ครอบครัวผู้เสียชีวิตเพื่อไว้เชิดชูเกียรติวงศ์ตระกูลที่ได้สร้างคุณงามความดี เสียสละชีวิตเพื่อประเทศชาติ และยังได้มอบเงินช่วยเหลือเพื่อเป็นขวัญกำลังใจ เช่นเดียวกับอีกหลายหน่วยงานก็ได้มอบเงินช่วยเหลือเช่นเดียวกันก่อนเคลื่อนศพขึ้นเฮลิคอปเตอร์ส่งกลับไปบำเพ็ญกุศลยังภูมิลำเนาที่วัดควนสระบัว ม.2 อ.ทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช

อ่านต่อได้ที่ : http://www.ryt9.com/s/ryt9/2253739

หน้า: [1]